CÔNG BỐ QUY ĐỊNH AN TOÀN THỰC PHẨM
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường.
-
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định ...
-
Để tiếp tục thực hiện Công văn số 514/CV-UBND ngày 11/7/2023 và Công văn số 542/CV-UBND ngày 17/7/2023 của UBND xã về ...
-
Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách Hội LHPN xã Cẩm Giang đã chỉ đạo và vận động các chi hội ...
-
Chiều 14 tháng 7 năm 2023 ban chỉ đạo quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức hội nghị, đánh giá những tiêu chí ...
-
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định ...
-
TUYÊN TRUYỀN
VIỆC ĐẢM BẢO VSATTP TRONG MÙA MƯA, LŨ
Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến ...
-
Việc sử dụng các đồ vật dụng cụ gia đình bằng nhựa là rất phổ biến tại các hộ gia đình Việt. Đồ nhựa ...
-
gày 24/5/2023 UBND huyện Cẩm Thủy đã ban hành công văn số 1207/UBND - PV về Thông báo giả mạo cán bộ cơ quan quản lý ...
-
Vào những ngày đầu tháng 5 năm 2023 ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Cẩm Giang đã tiến hành kiểm tra các cơ sở các ...
-
Sáng ngày 14/4/2023-UBND xã Cẩm Giang đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023.Hội ...
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Để tiếp tục thực hiện Công văn số 514/CV-UBND ngày 11/7/2023 và Công văn số 542/CV-UBND ngày 17/7/2023 của UBND xã về việc hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ một số đối tượng gây hại trên cây lúa vụ thu mùa năm 2023.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách Hội LHPN xã Cẩm Giang đã chỉ đạo và vận động các chi hội phụ trong toàn xã tổ chức mô hình " Biến rác thải thành tiền" hỗ trợ các gia đình chính sách thuộc diện khó khăn trong chi hội, đây cũng là tinh thần thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cũng là thực hiện tốt mô hình phụ nữ tự quản về vệ sinh ATTP.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Chiều 14 tháng 7 năm 2023 ban chỉ đạo quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức hội nghị, đánh giá những tiêu chí đã thực hiện đạt chie tieu kế hoạch đồng thời xem xét những tiêu chí đang thực hiện để định hướng chỉ đạo đồng thời quyết tâm cao trong công tác xây dựng công tác ATTP nâng cao đạt kết quả, hội nghị có đồng chí bí thư, phó bí thư đảng uỷ uỷ đén dự, đồng chí bí thư đã phát biểu và chỉ đạo nhấn mạnh đến những tiêu chí đang thực hiện cần phải quyết liệt và trách nhiệm cao đối với từng thành viên trong ban chỉ đạo, đồng thời động viên khuyến khích một số thành viên ban chỉ đạo , các chi hội chi đoàn trong toàn xã đã nỗ lực nhiều trong công tác xây dựng xã ATTP nâng cao trong thời gian qua.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
TUYÊN TRUYỀN
VIỆC ĐẢM BẢO VSATTP TRONG MÙA MƯA, LŨ
Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường. Xã Cẩm Lương là 1 trong những địa bàn phải gánh chịu hậu quả nặng nề của các cơn lũ, trong đó đặc biệt là các thôn Giang sơn, Giang hồng 1 và Giang Trung. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, UBND xã khuyến cáo nhân dân cần thực hiện một số biện pháp như sau:
- Chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn:
+ Chọn các loại rau, củ, quả tươi, không bị dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ. Đối với các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản cần chọn loại còn tươi. Với sản phẩm trứng chọn quả có vỏ màu sáng, không có vệt đen, không bị dập, quả trứng có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng.
+ Các thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn mác đầy đủ, lưu ý hạn sử dụng, không sử dụng các thực phẩm khô đã bị mốc.
- Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ chế biến thức ăn: Dùng nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối… đã qua xử lý hoặc lắng lọc. Nước phải trong, không màu, không mùi, không vị lạ. Nếu nguồn nước có nghi ngờ nên đề nghị cơ quan y tế kiểm tra.
- Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch: Sử dụng các dụng cụ nấu nướng, ăn uống sạch và bằng vật liệu thích hợp đã được ngành y tế cho phép. Không để các dụng cụ bẩn qua đêm. Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải được đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đến chỗ thu gom rác theo quy định.
Bát đĩa phải được rửa sạch ngay sau khi ăn xong và úp vào chạn ăn có giá đỡ khô ráo, tránh bụi bẩn và côn trùng bò vào. Dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm sống, chín riêng biệt.
- Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ: Lựa chọn phần ăn được, loại bỏ các vật lạ lẫn vào thực phẩm. Nấu chín kỹ thực phẩm, đun sôi nước uống. Chủ động bổ sung vitamin và rau vào khẩu phần ăn hàng ngày.
- Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không dùng tay bốc thức ăn. Không chế biến thực phẩm.
- Thực hiện vệ sinh ăn uống: "Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống.
- Bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.
- Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.
Ngoài ra, người dân không chế biến thực phẩm từ động vật chết không rõ nguyên nhân hoặc động vật đang bệnh. Những ngày này, có thể dùng thực phẩm (nước tương, muối lạc…) để thay thế thức ăn từ động vật. Rau có thể không còn thì tận dụng bộ phận của cây chuối, mít non luộc chín ăn. Mỗi đợt ngập lụt diễn ra từ 3 - 5 ngày, do vậy, ngay từ đầu mùa mưa nên chủ động tích trữ ít mỳ tôm, mắm, muối, nước uống, đồ ăn khô.
Do những ngày mưa lũ, tuy không hiếm nhưng một số gia đình thường mua hoặc hái quá nhiều thực phẩm và tích trữ vào tủ lạnh, điều này khiến cho các thực phẩm hao hụt các dưỡng chất và vitamin. Vì vậy, chỉ nên dự trữ vừa đủ, không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Nên mua thêm các thức ăn tươi để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng.
- Yêu cầu BCĐ về QL VSATTP xã và các tổ giám sát cộng đồng tăng cường giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm thiết yếu, phổ biến, có nguy cơ cao ảnh hưởng do bão lụt. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để xử lý kịp thời. Chỉ đạo tuyệt đối không dùng phân tươi để bón, tưới rau, củ quả.
- Chủ động xây dựng kết hoạch, tổ chức tốt việc bảo đảm, xử lý nước ăn uống, sinh hoạt trong tình huống đang ngập lụt và sau lũ lụt bằng các biện pháp lắng lọc, khử trùng bằng Chloramin T hoặc B và xử lý bằng biện pháp đun sôi trước khi uống theo hướng dẫn của trạm y tế.
- Giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra; tiến hành điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gâybệnh để tiên lượng, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch bệnh.
Khi bão, lũ xảy ra, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất cao, vì thế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm.
Để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật, người dân cần chủ động bổ sung vitamin vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Về bảo đảm vệ sinh môi trường, người dân vùng bão lũ cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.
Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn...
Trên đây là nội dung thông báo đến bà con nhân dân nắm bắt để thực hiện tốt công tác ATTP nhất là trong mừa mưa lũ.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Việc sử dụng các đồ vật dụng cụ gia đình bằng nhựa là rất phổ biến tại các hộ gia đình Việt. Đồ nhựa thường có giá thành rẻ, nhiều mẫu mã nên rất được lòng người. Hãy từ bỏ thói quen sử dụng đồ vật bằng nhựa trong nhà bếp và thay thế bằng những vật liệu thân thiện với môi trường khác. Trên thực tế, việc hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần có thể dễ dàng được thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng như:
+ Người tiêu dùng thông minh ngày nay luôn ưu tiên các lựa chọn có lợi cho sức khỏe của bản thân bằng cách mua thực phẩm, đồ đựng trong hộp bã mía thay vì hộp, bao bì bằng nhựa.
+ Bạn có thể lựa chọn mua các cửa hàng, quán nước có sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường như ly bã mía hoặc các vật dụng thay thế đồ dùng một lần có thể tái sử dụng như thủy tinh, inox,…
+ Bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường đặc biệt là rác thải nhựa vì chúng có vòng đời phân hủy có thể lên đến hàng ngàn năm. Và chủ động phân loại rác thải.
2/ Thay thế túi nilon bằng túi giấy
Sử dụng túi nilon để đựng đồ, đựng thực phẩm đã thành thói quen khó bỏ của đại bộ phận người dân. Túi ni lông thường được làm từ nhựa PE và PP tái chế. Chính vì vậy, để phân hủy được 1 túi nilon phải mất hàng trăm năm, thậm chí ngàn năm. Nếu yêu môi trường hãy loại bỏ túi nilon bạn nhé. Khi đi chợ bạn có thể sử dụng túi xách, làn, thực phẩm có thể bọc từ lá chuối, sử dụng túi bằng giấy…đó là những phương pháp mà rất nhiều siêu thị lớn đang áp dụng.
3/ Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ uống sử dụng cốc nhựa ống hút 1 lần
Khi mà đời sống con người càng trở nên bận rộn, hối hả. Việc sử dụng thức ăn nhanh mang lại rất nhiều sự tiện lợi. Bạn có biết, sử dụng hộp xốp nhựa, túi nilon đựng đồ, bát nhựa, thìa nhựa được các nhà hàng sử dụng phổ biến hiện nay, những loại rác thải ngày càng nhiều và rất có hại với môi trường. Những cốc nhựa, ống hút sử dụng một lần sẽ phải mất hàng trăm năm mới phân hủy hết. Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn là cách chung tay bảo vệ môi trường. Chúng ta hãy thay thế bằng bộ đồ thìa, muỗng, nĩa làm từ bã mía, việc này góp phần hạn chế rác thải nhựa, giữ gìn sự sống xanh của trái đất.
Việc sử dụng các đồ vật dụng cụ gia đình bằng nhựa là rất phổ biến tại các hộ gia đình Việt. Đồ nhựa thường có giá thành rẻ, nhiều mẫu mã nên rất được lòng người. Hãy từ bỏ thói quen sử dụng đồ vật bằng nhựa trong nhà bếp và thay thế bằng những vật liệu thân thiện với môi trường khác. Trên thực tế, việc hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần có thể dễ dàng được thực hiện trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng như:
+ Người tiêu dùng thông minh ngày nay luôn ưu tiên các lựa chọn có lợi cho sức khỏe của bản thân bằng cách mua thực phẩm, đồ đựng trong hộp bã mía thay vì hộp, bao bì bằng nhựa.
+ Bạn có thể lựa chọn mua các cửa hàng, quán nước có sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường như ly bã mía hoặc các vật dụng thay thế đồ dùng một lần có thể tái sử dụng như thủy tinh, inox,…
+ Bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường đặc biệt là rác thải nhựa vì chúng có vòng đời phân hủy có thể lên đến hàng ngàn năm. Và chủ động phân loại rác thải.
2/ Thay thế túi nilon bằng túi giấy
Sử dụng túi nilon để đựng đồ, đựng thực phẩm đã thành thói quen khó bỏ của đại bộ phận người dân. Túi ni lông thường được làm từ nhựa PE và PP tái chế. Chính vì vậy, để phân hủy được 1 túi nilon phải mất hàng trăm năm, thậm chí ngàn năm. Nếu yêu môi trường hãy loại bỏ túi nilon bạn nhé. Khi đi chợ bạn có thể sử dụng túi xách, làn, thực phẩm có thể bọc từ lá chuối, sử dụng túi bằng giấy…đó là những phương pháp mà rất nhiều siêu thị lớn đang áp dụng.
3/ Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ uống sử dụng cốc nhựa ống hút 1 lần
Khi mà đời sống con người càng trở nên bận rộn, hối hả. Việc sử dụng thức ăn nhanh mang lại rất nhiều sự tiện lợi. Bạn có biết, sử dụng hộp xốp nhựa, túi nilon đựng đồ, bát nhựa, thìa nhựa được các nhà hàng sử dụng phổ biến hiện nay, những loại rác thải ngày càng nhiều và rất có hại với môi trường. Những cốc nhựa, ống hút sử dụng một lần sẽ phải mất hàng trăm năm mới phân hủy hết. Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn là cách chung tay bảo vệ môi trường. Chúng ta hãy thay thế bằng bộ đồ thìa, muỗng, nĩa làm từ bã mía, việc này góp phần hạn chế rác thải nhựa, giữ gìn sự sống xanh của trái đất.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
gày 24/5/2023 UBND huyện Cẩm Thủy đã ban hành công văn số 1207/UBND - PV về Thông báo giả mạo cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về ATTP
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng một số đối tượng giả mạo cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn gọi điện tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và yêu cầu chủ cơ sở chuyển cho các đối tượng trên một số tiền nhất định để được miễn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong năm; gây bức xúc, hoang mang cho doanh nghiệp và làm ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn.
Về vấn đề này Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Đức Hùng có ý kiến chỉ đạo như sau:
1. Tuyệt đối không có việc cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hay cơ quan quản lý nhà nước về ATTP cấp huyện gọi điện cho doanh nghiệp và yêu cầu phải chuyển tiền để được miễn thanh tra, kiểm tra về ATTP như trong thực tế đã diễn ra trong thời gian qua.
2. Để tránh các trường hợp tương tự xảy ra trong thời gian tới, UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn và Hội doanh nghiệp huyện triển khai một số nội dung như sau;
- UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các đơn vị có liên quan hướng dẫn, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP, tránh để các đối tượng trên lợi dụng tâm lý sợ bị thanh tra, kiểm tra dẫn đến việc phải chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo gây hoang mang và bức xúc trong nhân dân.
- Hội doanh nghiệp huyện tuyên truyền, phổ biến tới các hội viên (chủ các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm) biết được đang có hiện tượng lừa đảo xảy ra trên địa bàn; khi biết hoặc phát hiện trường hợp tương tự, đề nghị báo về Uỷ ban nhân dân huyện qua Văn phòng HĐND và UBND huyện hoặc Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để kịp thời ngăn chặn, xử lý.
(trích văn bản của UBND huyện)
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Vào những ngày đầu tháng 5 năm 2023 ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Cẩm Giang đã tiến hành kiểm tra các cơ sở các hộ sản xuất,kinh doanh,chế biến,bán lẻ thực phẩm trên địa bàn xã.Trong tháng hành động an toàn thực phẩm uỷ ban nhân dân xã Cẩm Giang đã liên tục tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động,tuyên truyền tại xã,tuyên truyền tại các thôn các trường học cũng như tiến hành tổ chức kiểm tra các cơ sở các hộ gia đình kinh doanh,sản xuất,chế biến thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người dân về kinh doanh sản xuất thực phẩm cũng như tiêu dùng thực phẩm nhằm nâng cao đời sống sức khoẻ,an toàn lành mạnh cho mọi người dân
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
Sáng ngày 14/4/2023-UBND xã Cẩm Giang đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023.Hội nghị có các đồng chí trong BTV Đảng uỷ-HĐND-UBND UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội,toàn thể cán bộ công chức.Hội nghị có đông đủ các hệ sản xuất,kinh doanh,chế biến và mua bán thực phẩm trong toàn xã.Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã đã phát biểu chỉ đạo trong hội nghị đồng chí nhấn mạnh-việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc,bảo vệ sức khoẻ con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân;an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ,phát triển giống nòi,tăng cường nguồn lực con người,là nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương,quốc gia.
Đăng lúc 1 năm trước · 0 lượt xem
|