Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
873179

BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU 2024

Ngày 11/09/2024 07:44:12

Tết Trung thu 2024 đang đến gần nhu cầu mua sắm của nhân dân gia tăng. Để đảm bảo về vệ sinh an toàn thược phẩm trong lựa chọn các mặt hàng tết, UBND xã Cẩm Giang tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho ngày tết trung thu như sau:

Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí.

- Người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng, nên mua bánh Trung thu ở các cửa hàng có thương mại và uy tín, vì bánh Trung thu để lâu ở môi trường nóng ẩm rất rễ bị mốc và hư hỏng bên trong, kể cả khi thời hạn sử dụng vẫn còn, vậy bà con chúng ta cần phải cẩn thận và chú ý để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình, mọi người hãy là “ Người tiêu dùng thông thái “ chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng UBND xã đề nghị toàn thể nhân dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau, đặc biệt là trong những ngày mưa bão.

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễbịnhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay cóvết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu .

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Đảm bảo mọi người dân có một cái Tết Trung Thu an toàn, lành mạnh, ấm áp.

Trong những năm gần đây việc tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp. Để tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động vui Tết Trung thu năm 2024 cho trẻ em trên địa bàn xã, đảm bảo vui tươi, an toàn, thiết thực, hiệu quả; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Giang đề nghị các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn xã thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chỉ tổ chức các hoạt động Tết Trung thu tại trung tâm xã; các nhà văn hóa thôn, trụ sở các cơ quan đơn vị nhằm tạo sân chơi bổ ích, vui chơi, giải trí cho các em, khuyến khích các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…Tổ chức các chương trình văn nghệ, chương trình vui đón tết trung thu phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, thôn; đảm bảo mọi trẻ em được đón Tết Trung thu.

2. Các tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn xã Cẩm Giang Không tổ chức làm đèn trung thu theo các mô hình mang tính bạo lực, các mô hình phi truyền thống đặc biệt là các mô hình gắn, kéo trên xe có động cơ. Không tổ chức rước đèn trên đường giao thông kể cả Quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, và đường do xã quản lý dưới mọi hình thức.

3. Quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

4. Tổ chức Tết trung thu đảm bảo an toàn, tiết kiệm, lành mạnh và thiết thực. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em như: gặp mặt, tuyên dương con em vượt khó học giỏi, đạt học sinh tiên tiến, vân vân…

5. Không kinh doanh các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

6. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Nhà nước.

Kính chúc nhân dân đón tết Trung thu vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Người soạn bài Lãnh đạo ký duyệt

Nguyễn Thị Tiếp Cao Văn Tĩnh

BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU 2024

Đăng lúc: 11/09/2024 07:44:12 (GMT+7)

Tết Trung thu 2024 đang đến gần nhu cầu mua sắm của nhân dân gia tăng. Để đảm bảo về vệ sinh an toàn thược phẩm trong lựa chọn các mặt hàng tết, UBND xã Cẩm Giang tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho ngày tết trung thu như sau:

Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí.

- Người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng, nên mua bánh Trung thu ở các cửa hàng có thương mại và uy tín, vì bánh Trung thu để lâu ở môi trường nóng ẩm rất rễ bị mốc và hư hỏng bên trong, kể cả khi thời hạn sử dụng vẫn còn, vậy bà con chúng ta cần phải cẩn thận và chú ý để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình, mọi người hãy là “ Người tiêu dùng thông thái “ chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng UBND xã đề nghị toàn thể nhân dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau, đặc biệt là trong những ngày mưa bão.

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễbịnhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay cóvết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu .

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Đảm bảo mọi người dân có một cái Tết Trung Thu an toàn, lành mạnh, ấm áp.

Trong những năm gần đây việc tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp. Để tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động vui Tết Trung thu năm 2024 cho trẻ em trên địa bàn xã, đảm bảo vui tươi, an toàn, thiết thực, hiệu quả; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Giang đề nghị các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn xã thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chỉ tổ chức các hoạt động Tết Trung thu tại trung tâm xã; các nhà văn hóa thôn, trụ sở các cơ quan đơn vị nhằm tạo sân chơi bổ ích, vui chơi, giải trí cho các em, khuyến khích các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…Tổ chức các chương trình văn nghệ, chương trình vui đón tết trung thu phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, thôn; đảm bảo mọi trẻ em được đón Tết Trung thu.

2. Các tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn xã Cẩm Giang Không tổ chức làm đèn trung thu theo các mô hình mang tính bạo lực, các mô hình phi truyền thống đặc biệt là các mô hình gắn, kéo trên xe có động cơ. Không tổ chức rước đèn trên đường giao thông kể cả Quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, và đường do xã quản lý dưới mọi hình thức.

3. Quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

4. Tổ chức Tết trung thu đảm bảo an toàn, tiết kiệm, lành mạnh và thiết thực. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em như: gặp mặt, tuyên dương con em vượt khó học giỏi, đạt học sinh tiên tiến, vân vân…

5. Không kinh doanh các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

6. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Nhà nước.

Kính chúc nhân dân đón tết Trung thu vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Người soạn bài Lãnh đạo ký duyệt

Nguyễn Thị Tiếp Cao Văn Tĩnh

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)