độ an toàn trong chế biến, sản xuất.Thực phẩmlà nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thực phẩm phong phú, đa dạng, có thể là thức ăn, nước uống; thậm chí còn bao hàm cả những dạng thuốc bổ sung chất cho cơ thể.
Tuy nhiên, vấn nạn lớn con người đang phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, độ an toàn trong chế biến và sản xuất.
Chính vì vậy, An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, nhức nhối trong xã hội; khi càng ngày càng có nhiều người mắc phải các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn và kém chất lượng.BCĐ an toàn VSTP xã Thọ Sơn thông tin đến nhân dân trên địa bàn xã về thực trạng và giảiphápnhằmđảm bảo An toàn thực phẩm hiện nay.
I. Thực trạng an toàn thực phẩm.
Hiện nay, trênthị trườngcó nhiều loại thực phẩm không đảm bảo về chất lượng,không rõ nguồn gốc khiến nhiều người tiêu dùng khó để lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo an toàn.Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụngthuốc kích thích tăng trưởng,sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi,tình trạng sử dụng nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho các hàm lượng kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh trong rau, củ, quả cao hơn nhiều so với quy định, hoặc thực phẩm không được rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu.Nhiều cơ sở chế biến không bảo đảm vệ sinh, máy móc không bảo đảm đúng yêu cầu quy định của Nhà nước.
Theo báo cáo gần đây của cơ quan chức năng,công tác đảm bảo ATTP mặc dù đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để.Công tác chế biến, sản xuất, kinh doanh tráiphápluật ngày càng tinh vi và có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.Trong khi đó, nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả nên người tiêu dùng rất khó để nhận biết được đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm bẩn.
Số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm hay số người bị nhiễm độc thực phẩm còn khá cao,các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp và có nhiều người tử vong vì ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn.Trong khi đó, thông tin vềthực trạng ATTPhiện nay còn gây nhiều tranh cãi và nhiều đối tượng lợi dụng sự hoang mang của người tiêu dùng để tung ra những tin gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
II.Giảipháp đảm bảo An toàn thực phẩm hiện nay
Trước thực trạng về thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020,tầm nhìnđến năm2030, cụ thể:
Để giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, cần sự đồng bộ từ 3 phía giải pháp: Cơ chế-chính sách; kinh tế-xã hội ; Khoa học-công nghệ cũng như hành động từ phía: Nhà nước, người sản xuất và người tiêu dùng.
-Về phía Nhà nước:Nhà nước cần điều chỉnh các văn bản luật, các quy định có liên quan đến VSATTP cho phù hợp với tình hình đất nước.Khắc phục tình trạng chồng chéo,đùn đẩy trách nhiệm làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về những văn bản pháp luật liên quan đến ATTP.Bên cạnh đó, cần đề ra những chính sách nhằm ngăn chặn các thực phẩm nguy hại từ bên ngoài vào nước ta,gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân.Các cơ quan thẩm quyền liên quan cần phải tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả cơ sở sản xuất kinh doanh (chăn nuôi, giết mổ động vật, trồng trọt, cơ sở chế biến), xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạmvệ sinhATTP.
-Về phía Nhà sản xuất:Các cơ sở sản xuất, chế biến cần phải có những biện pháp để hỗ trợ sản xuất sạch phát triển; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúngcáctiêu chuẩn được cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận.Nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh; tránh vì lợi ích riêng hay mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.
-Về phía người tiêu dùng:Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng các loại thực phẩm.Người dân cần thận trọng nhiều hơn trong việc lựa chọn thực phẩmrõ nguồn gốc để đảm bảo vệ sinh, tránh mua những thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.
Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi người.Do đó từng cá nhân, tổ chức cần phải có trách nhiệm cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính bản thân cũng như gia đình và xã hội.